0918.279.900

Mưa giông thường đi kèm theo sấm sét, vì thế chúng ta cần phải cẩn thận vì sét có cường độ rất mạnh có thể gây tử vong ngay tức thì, nhẹ thì để lại di chứng. Đối với hiện tượng sấm sét việc cảnh báo sớm là khó khả thi. Chúng ta cần phải tìm hiểu kiến thức để phòng chúng.

Chúng tôi xin chia sẻ 5 trường hợp nguy hiểm dễ bị sét đánh nhất mà các bạn nên lưu ý để đảm bảo an toàn cho mình và cảnh báo cho mọi người xung quanh:

1. Một mình ở khu vực trống trải thoáng đãng

Chúng ta không biết được thời điểm của sét khi nào xuất hiện, thậm chí chúng có thể xuất hiện cả trước và sau cơn mưa. Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, hay bãi đỗ xe đều là địa điểm yêu thích của những tia sét. Lúc này bạn giống như cột thu lôi của tòa nhà cao tầng vậy.

Khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, trên những vật thể cao chót vót sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, vì thế nó hút tia điện một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, đứng trú dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn tốt. Bởi theo nguyên lý như trên, chiếc cây cao có thể hút tia điện và gây hại cho bạn.

2. Cầm ô hay vật kim loại

Kim loại dẫn điện rất tốt, trong khi sét là một tia lửa điện có cường độ hàng nghìn đến hàng triệu Vol, nhiệt độ khi đánh xuống lên đến hàng nghìn độ C. Nếu bị đánh trúng bạn sẽ như ngọn đuốc sống. Vì thế hãy tránh xa các vật thể kim loại khi trời bắt đầu có dấu hiệu mưa nhé.

Các vật dụng bạn cần tránh như: xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm…Đặc biệt là che mưa bằng ô.

3. Đi bơi ở bể, ao hồ hay sông suối

Giống như kim loại, nước cũng dẫn điện khá tốt và mức độ lan tỏa của dòng điện cũng khá xa. Nếu không bị trúng trực tiếp thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu có sét ở gần nhé.

4. Đứng gần cửa số khi trời mưa và nằm dưới đất.

Ở trong nhà cũng chưa chắc thực sự an toàn, chỉ là hiếm trường hợp bị sét đánh khi ở trong nhà. Nếu ngôi nhà của bạn chưa trang bị hệ thống chống sét, nếu lỡ ngôi nhà bị sét đánh trúng, bạn ở gần cửa sổ sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất đấy nhé. Ngoài ra, bạn cũng không nên nằm trên mặt đất để giảm diện tích tiếp xúc.

5. Đi tắm, xem tivi hoặc sử dụng điện thoại

Điện thoại cố định do nối bằng đường dây, trong khi sét có cường độ mạnh và tốc độ lan truyền khá nhanh và xa. Chúng sẽ theo đường dây và gây ảnh hưởng tới bạn. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này.

Việc đi tắm khi trời mưa cũng nên hạn chế. Do đường ống nước có thể làm bằng nhựa hoặc đồng, và nước cũng là chất dẫn điện khá tốt. Nên khi trời mưa đừng nên đi tắm bạn nhé.

Khi gặp mưa giông, sấm sét, việc xử lý kịp thời và đúng cách có thể tránh được rủi ro không đáng có, giảm thiểu mất mát về người cũng như thiệt hại về vật chất.

Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á

Khi trời mưa giông, thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

Hơn thế, khi phóng điện, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h và ảnh hưởng trong vòng 8km với nhiệt độ lên đến 27.700 độ C (nóng hơn 5 lần bề mặt của Mặt Trời), gây chết người hoặc bị thương hay hư hại tài sản… Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Ở Việt Nam, sét thường xuất hiện trong các cơn giông mùa hè. Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á – một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm.

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ. Ở vùng núi, tuy sét xuất hiện nhiều hơn nhưng lại ít gây nguy hiểm vì có nhiều cây to là những vật dẫn điện tốt. Vùng trung du và đồng bằng có ít cây xanh nên người và gia súc dễ bị sét đánh trúng.

Sét có thể gây thương tích cho con người theo các cách đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống; khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật (gọi là sét đánh tạt ngang), khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh, khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm (sét lan truyền trên mặt đất)

Sét đánh thường gây tổn thương rất nặng cho các cơ quan trong cơ thể như tim, da và cơ gân, hệ thần kinh. Những người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hay mù nếu chậm được phát hiện và cấp cứu tại chỗ, trường hợp nặng có thể tử vong. Có khoảng 30% nạn nhân sét đánh bị tử vong do tim ngừng đập.

Cách phòng, tránh:

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

– Điều đầu tiên để phòng chống bị sét đánh, tất cả người dân cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

– Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

– Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức ngồi cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô… nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

– Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.

– Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà…

 

Cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

– Đặt nạn nhân nằm ngửa.

– Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

– Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

– Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

– Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

– Lưu ý, sau khi cấp cứu, sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Biện pháp an toàn nhất phòng tránh sét trong mùa giông bão, tránh thiệt hại về người và tài sản, các gia đình, nhà xưởng, chung cư, nhà cao tầng, … nên lắp đặt hệ thống chống sét 

Liên hệ chúng tôi nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn và lắp đặt:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI SDT VIỆT NAM

Hotline: 0918.27.9900

 

Call Now