0918.279.900

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Sự hình thành của Sét

Trong không gian vũ trụ luôn tồn tại một điện trường E hướng từ trên xuống mặt đất, và một từ trường B bao quanh trái đất. Đồng thời cũng tồn tại các điện tích khí quyển ion (+) đi xuống và ion (-) đi lên. Khi những giọt nước li ti trong khí quyển chuyển động sẽ tích tụ, tạo nên những đám mây mang điện tích.

Khi có những đám mây mang điện tích đi qua mái nhà, công trình hay ngọn cây, do cảm ứng tích điện trên mái nhà, công trình hoặc ngọn cây cũng tích luỹ một lượng điện tích tương tự nhưng trái dấu.

Khi gần đến nhà cao tầng, hay cây cao, đám mây hút các điện tích dương làm cho chúng tập trung tại những điểm cao nhất. Lượng điện tích trên mái nhà và điện tích của đám mây tạo nên 1 hiệu điện thế giữa đám mây và mái nhà. Nếu hiệu điện thế này đủ lớn nó sẽ chọc thủng lớp không khí giữa đám mây và mái nhà và gây ra sét.

Dòng điện sét gây tia lửa điện loé sáng (chớp) đồng thời không khí được đốt nóng nhanh chóng và giãn nở tức thời tạo ra 1 tiêng nổ lớn (sấm). Vì tốc độ truyền ánh sáng nhanh hơn tốc độ truyền âm thanh nên bao giờ ta cũng thấy chớp trước khi nghe tiếng sấm. Sét đánh càng gần thì khoảng cách giữa chớp và sấm càng ngắn.

Dòng điện sét có cường độ rất lớn (từ 10kA – >200kA) và di chuyển với vận tốc cực nhanh khoảng 100 km/s. Khi dòng điện sét đi qua đối tượng nào đó, nó sẽ đốt nóng đối tượng do hiệu ứng nhiệt của nó. Mặc dù thời gian tồn tại của dòng điện sét rất ngắn (khoảng 100 micrô giây) nhưng với trị số rất lớn của nó, dòng điện sét có thể đốt cháy hoặc làm biến dạng, phá huỷ đối tượng mà nó đánh vào. Thực ra nhiệt lượng do dòng sét tạo ra không lớn lắm nhưng nguy hiểm của nó là nhiệt lượng tăng cực nhanh làm đối tượng nhiệt bị giãn nở nhiệt nhanh chóng, sự giãn nở nhiệt này gây ra 1 nội lực cơ học lớn làm đối tượng bị phá hỏng.

Thực tế dòng điện sét có thể phá hỏng hoàn toàn các cấu kiện bằng gỗ, bê tông cốt thép, cây cối có thể bị đánh nứt toác, đen rụi. Nhiều người có thể bị sét đánh chết tại chỗ hoặc gây thương tích rất nặng nề.

Sét thường đánh có chọn lọc, phụ thuộc vào tính chất vùng đất nơi bị sét đánh (độ dẫn điện vô hạn) hoặc các bộ phận kim loại, các đối tượng nhô lên khỏi mặt đất … Dựa vào đặc tính này để xác định những mục tiêu cần bảo vệ chống sét đánh thẳng trực tiếp. Đồng thời phải có những tính toán chính xác, khoa học mới đem lại hiệu quả chống sét mong muốn.

        Nhằm mang lại sự an toàn và lợi ích đến với khách hàng. HDT cùng đội ngũ kỹ sư, giàu kinh nghiệm, từng triển khai những dự án, công trình chống sét lớn và hàng trăm công trình dân dụng mỗi năm. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách một giải pháp toàn diện về chống sét, cùng những giải pháp về điện, điện tử, tự động hóa công nghệ tiên tiến…

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Công ty CP Dịch vụ và Thương mại HDT Việt Nam chi nhánh Yên Bái
Địa chỉ: Số 1006 đường Điện Biên, phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái
SĐT: 0918279900 – 02163868869
Email: hdtyenbai@gmail.com

Call Now